Phan Thiết đón nhận nguồn vốn đầu tư Bất Động Sản nghỉ dưỡng

Bình Thuận là vị trí giao điểm của ba vùng kinh tế Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Du khách từ TP HCM đến Phan Thiết nghỉ dưỡng chỉ mất khoảng 3-4 giờ đi ôtô. Trong tương lai khi dự án sân bay quốc tế Phan Thiết khởi công và đi vào hoạt động sẽ giúp đón khách du lịch đến trực tiếp địa phương.

Nơi đây có thể khai thác nhiều hoạt động du lịch biển quanh năm nhờ sở hữu bờ biển dài 192km với nhiều bãi biển đẹp, cù lao gần bờ, có gành đá, mũi đá cùng thắng cảnh tự nhiên như rừng dừa bãi Rạng, Hòn Rơm, đảo Phú Quý. Khí hậu ôn hòa thuận lợi cho quá trình phát triển các môn thể thao biển như lướt ván buồm, lướt ván diều, tàu lượn, khinh khí cầu… Các dự án sân bay Phan Thiết, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và Phan Thiết – Nha Trang đang đẩy nhanh tiến độ triển khai. Hạ tầng giao thông khá hoàn chỉnh với đường bộ, cảng biển, đường kết nối các khu du lịch chính, cảng Phan Thiết đón khách quốc tế.

Giới chuyên gia bất động sản nhìn nhận với những ưu thế này, dù phát triển sau nhiều đô thị du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang nhưng Phan Thiết vẫn có nhiều ưu thế trở thành điểm đến nghỉ dưỡng mới của du khách trong và ngoài nước thời gian tới.

Năm 2018, Bình Thuận đón 5,8 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm 2017. Khách du lịch quốc tế khoảng 675.800 lượt khách, tăng 14,37% so với cùng kỳ, đạt 100,7% kế hoạch năm. Cơ cấu khách quốc tế cũng có sự thay đổi. Du khách từ Đông Bắc Á tiếp tục tăng trưởng tốt, trong đó Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường có lượng khách đến tỉnh nhiều nhất. Các thị trường truyền thống như Nga, Anh, Pháp, Mỹ… vẫn duy trì lượng khách.

Riêng dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, toàn tỉnh cũng ước đón khoảng 175.000 lượt du khách theo thống kê từ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Bình Thuận. Trong đó, khách lưu trú khoảng 74.000 lượt tăng 24,6% so với năm 2018. Khách nội địa chiếm 80% tổng lượng khách lưu trú, tăng 30% so với năm 2018, khách quốc tế khoảng 14.500 lượt chiếm 20% tổng lượng khách lưu trú.

Công suất phòng bình quân trong dịp lễ của các khách sạn, resort trên địa bàn tỉnh đạt 80-90%. Riêng các ngày 28-30/4 đạt từ 90-95%. Tình hình kín phòng cũng diễn ra tại các khu vực tập trung đông du khách như Hàm Thuận Nam và Tiến Thành. Đây là tín hiệu đáng mừng của du lịch tỉnh và các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên điều này cũng thể hiện hạ tầng lưu trú tại tỉnh chưa phát triển đúng tiềm năng, nhất là phân khúc khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, tích hợp nhiều loại hình giải trí.

Các cơ sở kinh doanh du lịch, lưu trú tại Phan Thiết – Mũi Né chủ yếu quy mô vừa và nhỏ. Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao mới có 3 cơ sở, 4 sao có 27 cơ sở, tổng số lượng phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao trên địa bàn tỉnh khoảng 3.000 phòng, chưa khai thác dịch vụ, tiện ích đi kèm để gia tăng số ngày ở lẫn chi tiêu từ khách du lịch.

Với ưu thế nhiều mặt từ du lịch và dư địa phát triển rộng mở trong tương lai, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang được tại Phan Thiết thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc trong nước. Trong đó, thị trường đón nhận hai dự án phức hợp nghỉ dưỡng – giải trí với điểm chung là quy mô lớn, số lượng căn nhiều, thời điểm hoàn thành trong 3-5 năm tới.

“Các dự án nghìn tỷ này không chỉ đồng hành cùng chiến lược phát triển của tỉnh, mà còn góp phần định hình diện mạo du lịch của Phan Thiết – Mũi Né trong tương lai là trở thành trung tâm du lịch – thể thao biển mang tầm quốc gia”, một chuyên gia địa ốc chia sẻ.